Cách tính tiết diện dây cáp điện theo công suất tổng

Cach-tinh-tiet-dien-day-theo-cong-suat-tong

Cách tính tiết diện dây cáp điện theo công suất tổng như thế nào? Nên tính toán theo công thức, hay chọn theo tiêu chuẩn quy định, hay có cần tham khảo kinh nghiệm sử dụng không?

Đội ngũ kỹ thuật CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP CÔNG NGHIỆP ĐẠT DŨNG luôn gặp phải nhiều câu hỏi về chập cháy điện dân dụng và điện sản xuất. Chúng tôi luôn hiểu vấn đề khách hàng đang gặp phải. Khách hàng cá nhân hay tổ chức, đều muốn hệ thống điện đang sử dụng phải ổn định. Cáp điện, dây điện là một phần vô cùng quan trọng trong hệ thống điện. Có thể ví đây là huyết mạch cho ngôi nhà hay công xưởng sản xuất của bạn. Vì vậy, các câu hỏi về lựa chọn cáp điện dây điện luôn là mối quan tâm lớn. Sẽ không có tâm khi trả lời khách hàng là nên chọn loại dây đắt nhất để sử dụng. Chúng tôi luôn trân quý khách hàng. Đạt Dũng Jsc sẽ tư vấn các phương án tốt nhất về chi phi, chất lượng, an toàn.

Vậy cáp điện, dây điện lắp ở vị trí nào?

Dây cáp điện sử dụng ngoài trời, là phần dây nối từ trụ điện đến đầu nhà của bạn. Phần dây này phải chịu tải tổng cho tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà. Nên sử dụng các loại cáp điện hạ thế mã CXV 2x , CXV 3x, CXV 4x . Cần tính tiết diện dây là bao nhiêu thì hợp lý cho ngôi nhà, công xưởng của bạn.

Dây điện chính là phần dây điện đi chìm trong tường cung cấp điện cho các thiết bị điện trong nhà. Cần tính tiết diện dây cẩn thận để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện.

Dây nhánh là phần dây dẫn đến ổ điện, các thiết bị như đèn, tủ lạnh, tivi ….
– Dây nhánh đến thiết bị công suất dưới 1kW nên dùng loại dây súp mềm, tiết diện 2 x 1,5 mm².
– Các thiết bị công suất khoảng từ 1kW đến 2kW, chúng ta nên dùng loại dây cáp PVC 2 lớp cách điện, tiết diện 2 x 2,5 mm² để đảm bảo an toàn.
– Còn lại, những thiết bị công suất lớn hơn 2kW thì phải tùy theo công suất mà tính tiết diện theo công thức.

Cách tính tiết diện dây cáp điện theo công suất tổng:

B1: Tính tổng công suất tiêu thụ của toàn bộ các thiết bị điện cần cung cấp điện. Ví dụ: tầng 1 có : Bếp điện, tủ lạnh, máy hút mùi …. Tổng công suất tiêu thụ là 5kW.  Dây điện sử dụng có lõi đồng nên mật độ dòng điện cho phép J = 6 A/mm2 (nếu là dây nhôm thì J =4,5 A/mm²). Hiệu điện thế 2 pha trong nhà là 220V

Ta có: P = 5 kW = 5000W  ; U = 220V ; J = 6 A/mm²

B2: Cường độ dòng điện tổng : I=P/U -> I = 5000W /  220V = 22.72 A

B3: Khi đó Tiết diện dây dẫn : S=I/J -> S = 22.72 / 6 = 3.78 mm²

B4: Như vậy dây dẫn cần chọn là loại dây đồng chịu được cường độ dòng điện > 22,7A và có tiết diện >= 3,78 mm² .

–> Thông thường ta sẽ chọn loại dây có các thông số lớn hơn các kết quả đã tính toán ở trên lên 1 cấp

B5: Xem trên Bảng giá dây và cáp điện Cadisun 2022 có loại dây ôvan VCTFK tiêu chuẩn lõi đồng có tiết diện 4mm² và 6mm². Ta chọn lớn hơn 1 cấp là 6 mm².

B6: Tra cứu Bảng chọn tiết diện dây theo cường độ dòng điện ta thấy cường độ dòng điện lớn nhất mà dây 6mm² chịu được là 32A > 22,7A. Vì vậy phương án chọn dây có tiết diện 6mm² là phù hợp.

Bang-chon-tiet-dien-day-dan-theo-cuong-do-dong-dien


Trên đây là Cách tính tiết diện dây cáp điện theo công suất tổng, chọn nhanh dây dẫn phù hợp cho gia đình của bạn. Trường hợp điện 3 pha dùng cho sản xuất thì cần có những tính toán an toàn hơn. Việc kiểm thử an toàn cũng là một khâu quan trọng để đi từ lý thuyết sang thực tế.

Hãy liên hệ với Đạt Dũng JSC để được tư vấn và cung cấp lựa chọn tối ưu cho ngôi nhà, công xưởng, dây chuyền sản xuất của bạn.

Chúng tôi hân hạnh mang đến mức chiết khấu ưu đãi lên đến 15% – 40%

Chúng tôi còn là đại lý phân phối: Cáp điện CadiviCáp điện Cadisun, Cáp điện Trần Phú, Dây và cáp điện Z43 Bộ Quốc phòng

Tham khảo:
Cách chọn dây cáp điện theo công suất tổng
Phân biệt ký hiệu các loại dây và cáp điện thông dụng

Truy cập website: https://multicode.vn  để có thêm thông tin nhiều sản phẩm khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ Mr.Hùng: 0877.118.018 hoặc email: anhhung@hangdien.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *